Tại sao cần phải đo hàm lượng hơi dầu trong khí nén?

Với các đơn vị có yêu cầu cao về cấp độ khí nén (tiêu chuẩn ISO 8573) thì hàm lượng dầu trong khí nén cũng là một trong những yếu tố đáng bàn.

Nguyên nhân hình thành hơi dầu trong khí nén

Thông thường với các hệ thống khí nén sử dụng máy nén khí trục vít hoặc pitton loại có dầu (ngâm dầu), khí nén đi qua hệ thống trục vít được làm mát bằng dầu sẽ kéo theo một lượng dầu nhất định, sau đó, dù đã có một bộ tách dầu tích hợp trong máy nén khí nhưng hơi dầu bão hoà trong khí nén vẫn có một lượng nhất định. Thêm vào đó, do thể tích V của bình chứa khí nén không đổi, áp suất p tăng do máy nén khí tạo ra, theo phương trình cho khí lý tưởng

Thì nhiệt độ T cũng phải tăng theo (trong máy nén khí khoảng 40 – 50 độ)

Nhiệt độ T tăng đồng thời lượng hơi dầu bão hoà trong khí nén cũng tăng, chính vì vậy mà bộ lọc tách trong máy nén không thể tách hết lượng dầu máy nén khí ra được.

  • Tác hại của hơi dầu trong khí nén
  • Tích tụ, bám trên bề mặt đường ống, trên những khu vực gấp khúc, khu vực ren, mặt bích trên hệ thống, từ đó làm thu hẹp không gian trong lòng ống, làm tăng áp suất trong lòng ống.
  • Với những khu vực lắp bích, ren có gioăng làm kín, dầu sẽ làm trương nở hoặc co ngót gioăng khiến gioăng không đảm bảo được chức năng làm kín, từ đó làm rò rỉ hệ thống.
  • Khi ra những khu vực sử dụng khí nén trực tiếp, dầu sẽ bám vào các khu vực tiếp xúc của khớp nối nhanh, bịt kín khớp nối hoặc đi vào các chi tiết, sản phẩm làm giảm hiệu quả của quá trình.
  • Lợi ích của việc đo hơi dầu trong khí nén
  • nhận biết được điều kiện môi trường làm việc của máy nén khí (những ngày trời nóng, lượng hơi dầu sẽ nhiều hơn, những ngày trời lạnh, lượng hơi dầu sẽ thấp), từ đó sẽ có sự điều chỉnh thích hợp cho máy nén khí và hệ thống khí nén.
  • Lượng hơi dầu giúp đánh giá được hiện trạng làm việc của hệ thống khí nén (so sánh lượng hơi dầu khi máy vận hành ở những điều kiện như nhau, nếu có sự sai khác thì cần kiểm tra lại hệ thống).
  • Tối ưu hoá hệ thống khí nén nhờ theo dõi lượng hơi dầu, đánh giá hệ thống từ những kết quả thu được từ đó nâng cao được năng suất hệ thống và có sự điều chỉnh hợp lý cho hêệ thống.
  • Đánh giá được chất lượng khí nén đang sử dụng

Hiện tại, công ty Cổ Phần Công Nghệ Đỉnh Cao đang phân phối độc quyền sản phẩm SUTO Intec là dòng sản phẩm đo lưu lượng khí nén, lượng khí tiêu thụ, áp suất, nhiệt độ, nhiệt độ điểm sương cho khí nén, hàm lượng hơi dầu…

Quý khách có nhu cầu xin liên hệ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *