Máy nén khí phục vụ các máy CNC

Máy nén khí cung cấp khi cho máy CNC

Khí nén được sử dụng trong một loạt các ngành công nghiệp. Để cung cấp năng lượng cho vô số thiết bị khác nhau. Từ máy móc hạng nặng đến dụng cụ điện cầm tay. Ngành công nghiệp gia công kim loại cũng phụ thuộc rất nhiều vào khí nén để cung cấp năng lượng cho một loạt các hoạt động gia công được điều khiển bằng máy tính (CNC).

Máy gia công CNC là một quy trình sản xuất sử dụng các máy công cụ điều khiển bằng máy tính. Để tạo ra các hình dạng được xác định trước từ nhiều loại vật liệu. Thiết bị CNC sử dụng ngôn ngữ máy để điều khiển. Nó ra lệnh cho sự chuyển động của máy móc và kiểm soát các tính năng thông số. Như tốc độ nạp liệu, phối hợp, vị trí và tốc độ.

Máy công cụ CNC có thể bao gồm máy nghiền, máy tiện, bộ định tuyến, máy mài và nhiều loại khác. Độ chính xác và độ lặp lại được cung cấp bởi máy gia công CNC làm cho nó trở thành những công cụ phổ biến trong chế tạo các bộ phận và linh kiện bằng kim loại và nhựa chính xác.

Máy nén khí khi nào được sử dụng cho máy CNC

Máy công cụ CNC thường yêu cầu khí nén để thực hiện một số chức năng. Trong quá trình gia công, vật liệu thường được lấy ra khỏi phôi để đạt được hình dạng mong muốn. Điều này dẫn đến việc chip, bụi, dầu, bụi bẩn và các chất gây ô nhiễm khác bị vướng vào các dụng cụ cắt và bề mặt cắt. Những vật liệu không mong muốn này có thể cản trở quá trình sản xuất. Chúng làm giảm độ chính xác gia công và cuối cùng có thể gây ra thiệt hại cho dụng cụ. Máy CNC thường sẽ sử dụng một luồng khí nén khô để giữ cho các khu vực quan tâm không có chất gây ô nhiễm.

Khí nén cũng có thể được sử dụng để thực hiện thay đổi công cụ. Các hướng dẫn kỹ thuật số được lập trình sẵn vào hệ thống điều chỉnh lưu lượng của khí nén điều khiển quá trình thay đổi công cụ để kẹp nhanh, siết chặt và giải phóng các hoạt động khác.

Máy nén khí để gia công CNC cũng có thể được sử dụng trong việc kích hoạt các hệ thống robot. Robot giúp thay thế các thao tác thủ công như đặt, nâng và vận chuyển. Các hệ thống khí nén này thay thế động cơ servo điện. Bằng cách thay vào đó sử dụng áp suất không khí để cung cấp năng lượng cho các chuyển động của robot.

Các loại máy CNC

Có một số loại máy CNC được sử dụng trong sản xuất ngày nay. Những máy này hoạt động bằng cách sử dụng các nguyên tắc hoạt động khác nhau cho vay đối với các ứng dụng và vật liệu cụ thể.

Một số loại máy CNC phổ biến nhất bao gồm:
Máy phay CNC
Các máy phay CNC sử dụng đầu vào có thể lập trình để hướng dẫn chuyển động của các công cụ quay trên trục chính để cắt và tạo hình phôi cố định.
Máy tiện
Máy tiện tương tự như máy phay CNC. Ngoại trừ phôi được gắn trên trục chính và quay với tốc độ cao. Các công cụ điều khiển CNC sau đó tiến về phía phôi gia công. Để cắt gọt nó xuống hình dạng mong muốn. Máy tiện cũng được gọi là máy tiện CNC.
Máy cắt plasma
Cắt plasma bao gồm gửi một hồ quang điện qua một loại khí. Để tạo ra một ngọn đuốc công suất cao với khả năng cắt xuyên qua nhiều loại kim loại.
Máy phóng điện (EDM)
EDM – còn được gọi là gia công tia lửa hoặc ăn mòn tia lửa – sử dụng phóng điện (tia lửa điện) để tạo ra nhiệt độ và áp suất cao để cắt và tạo hình phôi gia công.
Máy cắt tia nước
Máy cắt tia nước sử dụng vòi phun áp lực cao được kiểm soát chính xác (hoặc hỗn hợp nước và chất mài mòn) để cắt xuyên qua và định hình nhiều loại vật liệu.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC SỬ DỤNG KHÍ NÉN KHÔ

Trong quá trình gia công CNC, điều quan trọng là khí nén được sử dụng để làm sạch các bề mặt tiếp xúc đủ khô. Không khí chứa lượng ẩm không mong muốn có thể ngưng tụ trên bề mặt lạnh hơn. Cuối cùng dẫn đến ăn mòn trong phôi kim loại.

Khi không khí được nén, nhiệt được tạo ra. Do đó không khí thoát ra khỏi máy nén thường cao hơn điểm sương của nước. Khi không khí ấm tiếp xúc với một bề mặt tương đối lạnh, chẳng hạn như thân vỏ của bình khí nén. Sự ngưng tụ xảy ra và các giọt nước hình thành dưới đáy bình. Điều cần thiết là nước trong bể được xả theo định kỳ hoặc tự động. Để đảm bảo không khí rời khỏi máy nén khô. Điểm sương thấp hơn đáng kể so với nhiệt độ bên ngoài.

SẢN PHẨM MÁY TÍNH KHÍ NÀO ĐƯỢC KHUYẾN NGHỊ CHO MÁY CNC

Quá trình gia công CNC đòi hỏi thiết bị máy nén khí chuyên dụng cao. Để đảm bảo độ tin cậy và chất lượng trong sản phẩm cuối cùng. Hệ thống máy khí nén chất lượng, đường ống nhôm, súng hơi được khuyến nghị cho các hoạt động gia công CNC hiệu quả.

Máy phát điện nitơ cũng rất được khuyến khích khi cắt laser. Các bộ phận bằng thép không gỉ hoặc nhôm. Khí nitơ hoạt động như một tác nhân che chắn. Ngăn chặn quá trình đốt cháy và tạo điều kiện cho hơi hóa của vật liệu. Nitơ cũng giúp loại bỏ oxy khỏi khu vực cắt. Điều này cải thiện chất lượng cắt laser và ngăn ngừa quá trình oxy hóa, nhân rộng và đổi màu.

Phay và tiện CNC liên quan đến tốc độ quay cao và tốc độ loại bỏ vật liệu nhanh có thể. Tạo ra một lượng nhiệt đáng kể. Do đó, máy làm lạnh được khuyên nên tiêu tan nhiệt sinh ra trong quá trình gia công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *