Máy nén khí trục vít

Máy Nén Khí Trục Vít

Máy nén khí trục vít là loại máy nén khí phổ biến nhất trong công nghiệp. Nó có nhiều ưu điểm như hoạt động ổn định, lưu lượng lớn, thiết kế gọn, lắp đặt dễ dàng. Máy nén khí được ứng dụng trong tất cả các ngành sản xuất: điện tử, cơ khí, khai thác khoáng sản, xi măng, nhiệt điện, dệt may, da giày… Để cung cấp khí nén cho các thiết bị trực tiếp sản xuất, hoặc các thiết bị phụ trợ.

Tổng quan nguyên lý máy nén khí trục vít

Nguyên lý máy nén khí trục vít là cung cấp khí nén liên tục ổn định với hiệu suất cao và không gây ồn. Máy nén trục vít sử dụng một số công nghệ tiên tiến nhất hiện có trong ngành công nghiệp máy nén và có mức tiêu thụ năng lượng rất thấp. Máy nén khí được thiết kế để chạy được 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần, và trong nhiều năm liền

Nguyên lý máy nén khí sử dụng trục vít

Sức mạnh của máy nén khí trục vít đến từ hai trục vít xoay ngược chiều được đặt trong một vỏ đúc, gọi là đầu nén. Đầu tiên, không khí bên ngoài đi qua một bộ lọc khí để loại bỏ bất kỳ các bụi bẩn và các mảnh vật thể có thể gây kẹt đầu nén. Sau khi được lọc sạch, không khí đi qua một van đầu vào (van cửa nạp) và vào không gian của trục vít đầu nén. Khi trục vít quay, không khí di chuyển dọc trục vít và được dồn đến đầu kia của buồng nén. Các khu vực trong đó không khí được chứa được ngày càng nhỏ hơn, khi không khí di chuyển theo và thể tích nhỏ hơn làm tăng áp lực. Quá trình này là một chuyển động liên tục, và do đó giảm thiểu sự không ổn định của áp lực khí, lên xuống bất thường như xảy ra với máy nén khí piston. Kết quả là dòng khí nén được tạo ra từ máy nén khí trục vít lưu lượng lớn hơn và ổn định hơn máy nén khí piston.

Bạn có biết không?
Nguyên lý máy nén khí trục vít là công nghệ tương tự được sử dụng bởi bộ siêu tăng áp trong động cơ hiệu suất cao!

 
Nguyên lý máy nén khí trục vít có dầu

Trong một máy nén khí trục vít có dầu, dầu có 05 nhiệm vụ chính: làm sạch, làm mát, bôi trơn, làm kín và bảo vệ. Vì vậy, đầu nén không chỉ nén ra khí và nén ra hỗn hợp khí và dầu. Hỗn hợp này được đẩy đến bình tách dầu để tách dầu và khí ra. Trong bình tách chứa một lõi lọc cơ học để tách dầu và khí. Hơn nữa, dầu có thể được loại bỏ bằng lực ly tâm hoặc một sự thay đổi đột ngột hướng dòng khí dầu. Trong trường hợp của lực ly tâm, việc xoay tròn của dòng khí dầu cho phép các hạt dầu nặng có thể rơi xuống phía dưới. Trong khi không khí nhẹ xoay xung quanh và đi lên trên qua lọc tách dầu ra ngoài.

Không khí rời khỏi bình tách dầu thông qua một van áp suất tối thiểu. Van này có hai mục đích là giữ áp suất nhất định trong máy hoạt động trong quá trình không tải và ngăn không cho áp lực khí từ hệ thống bên ngoài đẩy ngược lại bên trong máy.

Không khí được nén bởi máy nén khí trục vít có thể rất nóng và cần phải đi qua giàn làm mát để giảm nhiệt độ xuống đến 12-20 độ F cao hơn nhiệt độ môi trường xung quanh. Quá trình làm mát này làm hơi nước ngưng tụ bên trong giàn làm mát, và do đó, trong hầu hết các máy nén khí đều có một bầu tách nước trước khi không khí đi ra bên ngoài. Cuối cùng, khí nén rời khỏi máy nén khí và sẵn sàng được sử dụng với các mục đích khác nhau của khách hàng.

Trong khi đó, dầu đã được giữ lại tại bình chứa dầu, và với áp lực trong bình dầu được đẩy ngược lại buồng nén. Nhưng trước tiên, dầu phải được lọc sạch và được làm mát. Có một van hằng nhiệt có vai trò xem nhiệt độ dầu có quá nóng không để điều hướng lên giàn làm mát. Giàn làm mát này có thể được giải nhiệt bằng khí hoặc bằng nước. Sau đó, dầu sẽ đi qua bộ lọc dầu để đảm bảo dầu trở về đầu nén là dầu sạch, không lẫn tạp chất. Dầu ở đầu nén hòa trộn với không khí và lại bắt đầu một chu trình mới của máy nén khí trục vít.

Có nhiều cách phân loại máy nén khí trục vít khác nhau căn cứ vào cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của máy nén khí.

Phân loại máy nén khí trục vít theo chất lượng khí:

– Máy nén khí trục vít có dầu:

– Máy nén khí trục vít không dầu:

Phân loại máy nén khí trục vít theo công nghệ nén khí

– Máy nén khí trục vít đôi:

– Máy nén khí trục vít đơn:

Phân loại theo kiểu làm mát

– Máy nén khí trục vít làm mát bằng nước.

– Máy nén khí làm mát bằng khí.

Có một số cách phân loại máy nén khí trục vít khác như : Phân loại máy nén khí theo kiểu chạy động cơ gồm: máy nén khí trục vít có động cơ tốc độ cố định, máy nén khí có sử dụng biến tần tiết kiệm điện. Phân loại theo cách truyền động giữa động cơ chính và đầu nén: máy nén khí truyền động trực tiếp, máy nén khí truyền động bằng dây đai, máy nén khí truyền động bằng khớp nối. Phân loại theo nhiên liệu: động cơ chạy điện hay chạy diesel.

Trong các cách phân loại trên, thì việc phân loại máy nén khí trục vít thành hai dòng có dầu và không dầu là phổ biến nhất.

Trong loại máy nén khí trục vít ngâm dầu, không khí được nén trong máy sẽ hòa trộn trực tiếp với dầu máy nén khí làm mát. Vì thế, dù có thiết bị lọc tách dầu ra khỏi khí nén. Thì khí nén khi ra khỏi máy nén khí vẫn chứa một hàm lượng dầu nhất định. Muốn tăng độ tinh khiết và độ sạch của khí nén cần sử dụng lọc đường ống với cấp độ lọc theo nhu cầu. Máy nén khí trục vít có dầu ứng dụng trong các ngành không đòi hỏi chất lượng khí cao, như ngành cơ khí, khai thác khoáng sản, dệt may…

Không sử dụng dầu làm mát hòa trộn với khí nén, vì thế khí nén tạo ra hoàn toàn không chứa dầu. Đầu nén của loại máy được chế tạo rất tinh vi, trục vít được phủ một hợp chất đặc biệt chịu được nhiệt độ cao, chống mài mòn. Phớt chặn dầu trong đầu nén siêu bền. Do đó, giá thành của máy nén khí trục vít không dầu đắt hơn loại có dầu rất nhiều. Máy nén khí trục vít không dầu được sử dụng trong các nghành công nghiệp đòi hỏi khí sạch dường như tuyệt đối như: ngành y tế, ngành dược phẩm, ngành điện tử…

Sử dụng hai trục vít hình xoắn ốc ăn khớp quay ngược chiều với nhau. Hai trục vít này khi quay không hề tiếp xúc với nhau. Vì thế công nghệ chế tạo loại này cần rất chính xác và phức tạp.

Sử dụng một trục vít ăn khớp với hai bánh vít hình đĩa có răng. Loại này ưu điểm độ ồn thấp, nhiệt độ thấp, có thể làm mát bằng nước được. Tuy nhiên, hiệu suất không cao bằng máy nén khí trục vít đôi và độ bền kém hơn.

Sử dụng két giải nhiệt bằng nước tuần hoàn. Loại này có thiết kế nhỏ gọn hơn, nhiệt độ máy thấp hơn, không bị ảnh hưởng bởi môi trường. Tuy nhiên có nhược điểm là phải thiết kế hệ thống bơm nước tuần hoàn và tháp giải nhiệt để giải nhiệt nước. Chi phí sẽ bị đẩy lên cao.

Sử dụng giàn giải nhiệt làm mát bằng quạt thổi. Thiết kế của máy lớn hơn loại làm mát bằng nước, két làm mát lâu ngày bị bụi bẩn, ảnh hưởng lớn từ môi trường bên ngoài. Tuy nhiên chi phí vận hành và bảo dưỡng loại này lại rẻ hơn loại máy nén khí làm mát bằng nước.

Tại Việt Nam hiện nay có khá nhiều hãng máy nén khí trục vít phổ biến có xuất xứ khác nhau có thể kể đến như:

=> Thương hiệu EU, G7:

-Ingersoll Rand (Hoa Kỳ)

-Sullair (Hoa Kỳ)

-Atlascopco (Thụy Điển)

-Compair (Đức)

-Kaeser (Đức)

-Ozen (Thổ Nhĩ Kỳ)

=> Thương hiệu Nhật Bản:

-Kobelco

-Hitachi

-Mitsuseiki

=> Thương hiệu Hàn Quốc:

-Hanshin

-Compkorea

-Kyungwon

-Buma…

=> Thương hiệu Đài Loan, Trung Quốc:

-Fusheng

-Hanbell

-Kaisheng

-Puma

=>Thương Hiệu Ấn Độ:

-Elgi

Các hãng máy nén khí lớn thường có nhiều nhà máy sản xuất, lắp ráp trên thế giới. Thường có xuất xứ Châu Âu, Mỹ và Trung Quốc.